Giải đáp thắc mắc mã vạch có thể mã hóa được bao nhiêu ký tự?

Mã vạch có thể mã hóa được bao nhiêu ký tự? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những chủ doanh nghiệp, người bán hàng hay quản lý kho. Dưới đây, Fitech xin có bài hướng dẫn về mã số mã vạch và giải thích cho các bạn hiểu về cách mã hóa của mã vạch cũng như giới hạn ký tự mà mã vạch có thể mã hóa được!

Mã vạch hoạt động như thế nào?

Mã vạch có thể mã hóa được bao nhiêu ký tự? Một mã vạch cơ bản là một cách để mã hóa thông tin trong một mô hình trực quan mà một máy quét có thể đọc. Sự kết hợp của các thanh màu đen và trắng (các phần tử) đại diện cho các ký tự văn bản khác nhau theo một thuật toán đã đặt cho loại mã vạch đó. Nếu bạn thay đổi chuỗi các phần tử, bạn sẽ nhận được văn bản khác. Một máy quét mã vạch đọc mẫu màu đen và trắng này sau đó được chuyển thành một dòng văn bản mà máy tính của bạn có thể hiểu được.

Mã vạch 1D (tuyến tính) là gì? Mã vạch 2D là gì?

Mã 1D (tuyến tính) là mã vạch kiểu “hàng rào picket” điển hình mà mọi người quen thuộc nhất. Có một số phiên bản mã 1D và một số mã hóa chỉ số trong khi những mã khác có thể mã hóa bất kỳ ký tự bàn phím nào. Tất cả thông tin trong mã được sắp xếp theo chiều ngang từ trái sang phải. Các loại mã này có thể được đọc bởi bất kỳ loại máy quét mã vạch nào . Mã vạch 2D phức tạp hơn một chút khi chúng tổ chức thông tin theo chiều dọc và chiều ngang. Điều này cho phép mã 2D giữ nhiều thông tin hơn và chiếm ít không gian hơn mã 1D. Mã 2D yêu cầu máy quét hình ảnh phải đọc chính xác.

Mã vạch có thể mã hóa được bao nhiêu ký tự?

Tùy thuộc vào loại mã vạch cụ thể, mà số lượng ký tự được mã hóa sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Mã vạch 1D có thể mã hóa được tối đa từ 20-25 ký tự

Mã vạch 2D có thể mã hóa được tối đa 2.000 ký tự.

Mối quan tâm thực tế chính là khi bạn tăng lượng thông tin trong mã vạch thì kích thước của mã vạch sẽ càng lớn. Điều này đặc biệt là trường hợp với mã vạch 1D. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều mã hóa thường từ 8-15 ký tự. Do đó, mã vạch 1D phù hợp với nhu cầu của những người dùng ít ký tự và ít thông tin.

Cách tạo mã vạch nhỏ như thế nào?

Mã vạch có thể có nhiều kích thước và có thể chuyển xuống hình vuông 1/8 inch khi sử dụng mã 2D. Tuy nhiên, có một giao dịch khi thực hiện một mã nhỏ như vậy sẽ giới hạn số ký tự bạn sử dụng và sẽ yêu cầu máy in nhãn mã vạch có độ phân giải cao để đảm bảo chất lượng in vẫn có thể đọc được bằng máy quét. Tem nhãn mã vạch càng nhỏ càng trở nên khó đọc hơn. Do đó, chúng tôi khuyên các bạn nên in tem nhãn ở mức độ vừa phải, không nên quá nhỏ. Vì việc quá nhỏ sẽ làm máy quét rất khó đọc mã vạch.

Trên đây Fitech đã giải đáp thắc mắc mã vạch có thể mã hóa được bao nhiêu ký tự? cho bạn . Với bất kì thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với Fitech hoặc khi nào có nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghệ như: Máy quét mã vạch, máy in mã vạch, kiểm soát ra vào… tại Fitech hãy liên hệ theo số hotline: 0908.582.968 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *