Giải pháp kiểm soát và phân tầng thang máy

Dưới xu hướng đô thị hóa ngày nay cùng với đó là sự phát triển ngày càng cao của xã hội, các dự án lớn mọc ra ngày càng nhiều thì nhu cầu lắp đăt một hệ thống thang máy là điều khá hiển nhiên.

Chính vì vậy thang máy đã trở thành một phương tiện đi lại chính tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, bệnh viện,… và nhằm đáp ứng nhu cầu và đảm bảo sự an toàn và an ninh thì hệ thống kiểm soát thang máy đã ra đời góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an toàn và giúp cho nhà quản lý có thể dễ dàng giám sát mọi hoạt động ra vào của từng đối tượng một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay hệ thống kiểm soát này được chia thành ba giải pháp chính đó là:

– Hệ thống kiểm soát thang có phân quyền giữa các tầng

– Hệ thống không phân quyền cho các tầng

– Hệ thống kiểm soát bằng kiểm soát nút gọi thang máy

Một hệ thống kiểm soát thang máy cũng giống như một hệ thống kiểm soát cửa bảo gồm:

– Thiết bị nhận dạng: đó chính là các đầu đọc có khả năng nhận dạng bằng thẻ hoặc bằng vân tay, khuôn mặt nó được tùy chọn sao cho phù hợp với từng môi trường và không thể nào thiếu được.

– Tiếp đó là bộ điều khiển trung tâm: Đây là một thiết bị giúp quản lý và điều khiển giữa các tầng của thang máy, nó sẽ được kết nối cùng với đầu đọc.

– Phần mềm quản lý: mọi thao tác, quá trình giám sát và theo dõi đều được thực hiện trên phần mềm này

– Ngoài ra nó còn có những thiết bị hỗ trợ khác như: bộ chuyển đổi tín hiệu, nút bấm, dây dẫn nhằm kết nối bảng điều khiển với hệ thống

Đặc điểm của một hệ thống kiểm soát cho thang máy có phân tầng

– Đây được coi là một giải pháp kiểm soát ở cấp độ cao hơn của thang máy về vấn đề an ninh. Khác với hệ thống không phân tầng – người dùng chỉ cần được cấp thẻ có thể di chuyển đến tất cả các tầng trong tòa nhà thì hệ thống phân tầng hoàn toàn khác. Tất cả các thẻ của người dùng sẽ được phân quyền cho từng tầng nhất định, khi tiến hành quẹt thẻ người đó chỉ được lựa chọn những tầng mình được phép đi.

– Các thiết bị chính của hệ thống này cũng tương tự như những hệ thống kiểm soát cho thang máy khác tuy nhiên nó sẽ có thêm bộ điều khiển phân tầng cho thang máy.

– Về ưu điểm của hệ thống phân tầng:

+ Vấn đề an ninh được thắt chặt hơn

+ Tránh được đối tượng xấu có thể ra vào thực hiện những mục đích xấu

+ Việc quá tải cũng như chờ đợi cho mỗi lần đi thang máy được hạn chế đáng kể

+ Đây được coi là hệ thống kiểm soát ra vào dành cho thang máy tuyệt vời

Vậy để giúp cho việc quản lý được đơn giản hơn cũng như đem lại sự an toàn cho người sử dụng thì việc lắp đặt một hệ thống kiểm soát thang máy là điều mà các đơn vị nên quan tâm hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *