Nên mua máy quét mã vạch 1D hay 2D tốt hơn?

Máy đọc mã vạch được sử dụng rộng rãi với nhiều mẫu mã chủng loại, trong đó có 2 loại máy đọc chính: loại 1D và loại 2D, nhiều người luôn thắc mắc rằng máy đọc 1D hay 2D sẽ cho kết quả quét chất lượng hơn, để trả lời cho câu hỏi này mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 loại máy quét mã vạch trên.

Máy quét mã vạch 1D

Mã vạch 1D là dạng mã vạch tuyến tính, có 1 hàng các thanh mã vạch xếp thằng đứng, tất cả các dữ liệu được mã hóa trong chiều rộng ngang vì thế nó có tên gọi là “mã vạch 1D”, 1D nghĩa là 1 chiều. Máy quét 1D khi quét sẽ bắn ra tia sáng dài và hẹp, đây cũng là cách nhận biết của máy đọc mã vạch 1D.

Máy quét mã vạch 2D

Dạng mã vạch 2D có 2 chiều, chứa nhiều thông tin hơn mã vạch 1D, là mã vạch rộng lớn nên sẽ có nhiều dữ liệu được mã hóa hơn. Máy quét mã vạch 2D quét các loại mã vạch 2 chiều, khi quét nó phát ra chùm tia sáng rộng.

Công nghệ quét mã vạch.

– Máy 1D sử dụng công nghệ quét bằng mắt đọc CCD và mắt đọc laser. Mắt đọc laser rất nhạy, có thể quét cả mã vạch trên những bề mặt cong, đang chuyển động, có khoảng cách xa từ 15-27cm, và có thể đọc được mã vạch cả khi có ánh sáng chói. Dạng máy quét laser phát ra tia quét rất mạnh, độ rộng vài mm và xa 20-30cm.

Mắt đọc CCD có độ bền cao, quét được những mã vạch nhỏ, bề mặt gồ ghề cũng quét được, tia sáng của mắt đọc CCD dày 1cm và xa dưới 20cm. Dạng mắt đọc này chỉ quét được mã 1D.

– Máy quét 2D sử dụng công nghệ chụp ảnh CMOS, đây là công nghệ tiên tiến nhất, nó có thể đọc được mã 1D và cả 2D.

Nên dùng loại máy quét mã vạch nào?

Máy quét mã vạch 1D

Nếu xét về giá cả thì máy 1D có giá thành rẻ hơn máy quét 2D, dạng máy quét này có 1 ưu điểm là chứa được các dữ liệu có công suất thấp dưới dạng dãy số, phù hợp với shop quần áo, các siêu thị mini, các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ khác…Vì vậy nếu bạn đang kinh doanh nhỏ lẻ thì máy 1D là một lựa chọn chính xác.

Máy đọc mã vạch 2D

Loại này đọc được cả 2 mã vạch 1D và 2D, nếu mã vạch 1D không thể chứa được nhiều dữ liệu thì mã vạch 2D có thể thay thế mã vạch 1D, giá thành của loại máy quét 2D này cao hơn loại 1D, máy quét 2D thích hợp cho xí nghiệp, nhà máy, kho bãi, khu công nghiệp…nếu bạn muốn sử dụng máy quét dữ liệu lớn thì máy đọc mã vạch 2D là lựa chọn phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chọn mua máy đọc mã vạch phù hợn với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *