Ứng dụng rộng rãi của công nghệ mã vạch tại các hệ thống siêu thị

Các hệ thống siêu thị càng ngày càng phát mạnh dần và việc ứng dụng công nghệ vào trong lĩnh vực này là một điều rất cần thiết. Sự ra đời của các máy in mã vạch, các thiết bị đọc mã vạch là những sản phẩm rất cần thiết để giải quyết vấn đề quản lý siêu thị dễ dàng hơn. Xây dựng một hệ thống mã vạch theo tiêu chuẩn sẽ giúp người quản lý có thể kiểm kê các sản phẩm của mình hiệu quả hơn, bán ra và còn tồn kho như thế nào sẽ được thống kê lại theo ngày nhanh chóng và chính xác.

Những chiếc tem nhãn im mã vạch trên từng sản phẩm là những thành quả mà ngành công nghệ mã vạch nghiên cứu ra và ứng dụng rộng rãi ngày nay. Chúng ta cùng tìm hiểu về hệ thống quản lý mã vạch của siêu thị hiện nay.

Hệ thống tính tiền cho khách hàng tại các siêu thị

1. Hệ thống máy quét mã vạch tự động tại quầy tính tiền:

Nhằm mục đích quét mã vạch cục bộ trên các món hàng một cách mau lẹ. Máy quét mã vạch sẽ tự động đọc mã vạch trên các món hàng mà không cần biết đến chiều hướng của ký hiệu mã vạch như thế nào.

2. Phần mềm tính tiền và quản lý hàng hoá:

Là loại phần mềm CSDL chuyển đổi mã vạch được quét thành mã sản phẩm, từ đó biết được tên của sản phẩm, xuất xứ của nó cũng như giá tiền mà đã niêm yết trên món hàng. Phần mềm này thường do siêu thị hay cửa hàng tự viết lấy để phù hợp với yêu cầu thực tế của công ty

3. Máy in hoá đơn chuyên nghiệp (Receipt Printer):

Là 1 thành phần trong một hệ thống gọi là POS (Point Of Sales). Hệ thống POS đã dẫn đến việc phát triển thành một công nghệ chế tạo các thiết bị mang tính chuyên nghiệp cao và còn khá xa lạ đối với Việt Nam ta.

Máy in mã vạch có rất nhiều chức năng, có thể in ra được nhiều Ply và cắt giấy tự động sau khi in để giao cho khách hàng một cách mau lẹ. Ta biết rằng trong một siêu thị có tầm cỡ, lượng khách hàng mua sắm hàng ngày và thậm chí hàng giờ là rất đông. Nếu ta không có những thiết bị chuyên dùng đặc thù cho mô hình của một trung tâm thương mại thì ta không thể nào giải quyết được nhu cầu mua sắm của khách hàng và như vậy sẽ dẫn đến việc hiệu quả bán hàng bị kém đi.

Ngoài ra còn các thiết bị khác giúp cho công tác thu ngân được thuận lợi, nhanh cóng hơn

Ta hãy xem công nghệ mã vạch được ứng dụng vào quy trình bán hàng trong siêu thị như thế nào?

Sản phẩm sau khi được sản xuất sẽ được dán nhãn mã vạch hoặc in trực tiếp mã vạch lên bao bì trước khi được tung ra thị trường (Mã vạch cũng là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm được xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới). Các nhãn mã vạch được in bằng các loại các loại máy in nhãn mã vạch có công suất in lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Sản phẩm sau khi dán nhãn hoặc in mã vạch sẽ được phân phối cho các kênh siêu thị và các cửa hàng. Hiện tại trên hệ thống siêu thị hoặc cửa hàng nắm được xuất xứ của từng món hàng thông qua mã vạch được in trên món hàng đó. Sau đó, siêu thị và các cửa hàng lại dùng mã vạch để phân loại hàng hoá, định giá cả nhằm mục đích để quản lý và tính tiền chính xác, mau lẹ.

Khách hàng đến quầy tính tiền, sau khi mua hàng thì người tính tiền chỉ việc cầm từng món hàng lướt qua hệ thống máy quét mã vạch được trang bị ngay bên dưới bàn tính tiền. Quy trình diễn ra nhanh chóng, khách hàng không phải mất nhiều thời gian chờ đợi như trước.

Việc ứng dụng công nghệ mã vạch, các thiết bị siêu thị vào các kênh bán hàng trong siêu thị giúp cho quy trình bán hàng nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, đem lại sự hài lòng và thoải mái khi mua sắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *