Cách nhận biết được hàng thật hàng giả thông qua hệ thống mã số mã vạch

Nếu như chứng minh thư giúp bạn phân biệt được người này người kia thì đối với hàng hóa để giúp biết được hàng thật hàng giả bạn chỉ cần kiểm tra mã vạch của chúng. Bởi hiện nay hàng hóa nào muốn lưu thông trên thị trường cũng cần phải được đăng ký mã vạch.

Ý nghĩa của mã vạch hàng hóa

– Khi có mã vạch sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được các loại hàng hóa khác nhau một cách nhanh chóng và chính xác nhất

– Một mã vạch của hàng hóa bao gồm hai thành phần đó là mã số của hàng hóa để giúp con người có thể dễ dàng nhận diện và mã vạch để giúp cho máy đọc mã vạch có thể dễ dàng đưa vào để quản lý bằng hệ thống

Trên thế giới hiện nay và cả Việt Nam đều sử dụng hệ thống mã vạch của EAN – đây là một tổ chức mã số vật phẩm quốc tế bao gồm 13 số và được chia thành 4 nhóm:

– Nhóm gồm 3 chữ số đầu là nhóm mã số về quốc gia hay vùng lành thổ. Khi nhìn vào 3 con số này ta sẽ biết được hàng hóa đó đến từ nước nào.

– Bốn chữ số tiếp theo trong dãy số chính là mã của các doanh nghiệp trong quốc gia đó

– Năm chữ số tiếp theo là mã của từng loại hàng hóa cụ thể

– Con số cuối cùng trong dãy chính là số kiểm tra

Vậy làm thế nào để phân biệt được hàng thật, hàng giả?

– Với đa số các mặt hàng hiện nay đều có hệ thống mã số mã vạch nên đối với những mặt hàng không có mã vạch bạn nên đặc biệt chú ý. Tuy nhiên với công nghệ làm giả tinh vi như hiện nay thì đôi khi nhiều hàng hóa cũng có mã số mã vạch nhưng chưa chắc dãy mã số đó là thật.

– Mã vạch hiện nay có hai loại đó là mã 8 con số và 13 số và từ dãy số này ta sẽ nhận biết được hàng hóa đó là hàng thật hay hàng giả bằng cách:

+ Xem 3 chữ số đầu tiên để biết được nguồn gốc của sản phẩm đó đến từ đâu. Chẳng hạn như nếu hàng hóa đó là của Việt Nam thì sẽ là 893 còn của Trung Quốc sẽ có đầu từ 690 đến 693

+ Sau khi đã biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm ta sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp hệ của sản phẩm theo nguyên tắc như sau: đó là bạn sẽ tiến hành lấy tổng các số chẵn nhân với 3 rồi cộng tổng các số lẻ. Lưu ý đó là bỏ qua chữ số cuối cùng ra và sau khi đã có kết quả bạn sẽ cộng với số 13 nếu ra tổng có đuôi bằng 0 thì mã vạch đó chứng tỏ được hàng thật còn khác 0 bạn xem xét có thể hàng hóa đó là hàng giả.

Một số chú ý bạn nên quan tâm:

– Nên dùng mã vạch để kiểm tra mức độ chính xác của sản phẩm nếu cảm thấy không tin tưởng được đặc biệt là đối với những sản phẩm ghi bằng ngôn ngữ quốc gia của họ mà ta không thể đọc được thì việc dùng mã vạch để xác định là việc khá hay.

– Những mã vạch được cấp bởi những cơ quan có thẩm quyền thường khó là giả tuy vậy với những kỹ thuật ngày càng tinh vi như hiện nay thì không có gì là không thể

Do vậy ngoài việc kiểm tra mã vạch của hàng hóa bạn cũng nên chú ý kiểm tra những hóa đơn, tem chống hàng giả, nếu là hàng hóa nhập khẩu thì cần thông tin về nhãn phụ bằng tiếng Việt để bạn có thể biết được thông tin vè sản phẩm đó.

Vậy nên việc sử dụng và cho ra đời công nghệ mã số mã vạch hiện nay là một điều vô cùng tuyệt vời. Và để hỗ trợ cho hệ thống này còn có những thiết bị như máy in mã vạch và máy đọc mã vạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *