Công nghệ mã số mã vạch hiện nay và những điều nên quan tâm

Hiện nay để quản lý khối lượng hàng hóa một cách khoa học nhất thì nhiều đơn vị đã áp dụng công nghệ mã số mã vạch vào quản lý hàng hóa.  Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống mã số mã vạch hiện nay và một số thông tin về chúng.

Về lịch sử phát triển

Nhằm đem lại sự thuận lợi và hiệu quả trong quá trình buôn bán và quản lý hàng hóa thì những nhà sản xuất sẽ in lên bao vì của mỗi sản phẩm một mã hiệu hay còn được gọi là mã vạch.

Đây là công nghệ nhận dạng dựa trên nguyên tắc: đặt cho đối tượng cần phải quản lý một dãy số và cũng có thể là một dãy gồm chữ và số sau đó nó được thể hiện dưới dạng mã vạch để cho đầu đọc mã vạch có thể đọc được dãy chữ số đó.

Sự ra đời và đưa vào sử dụng hệ thống mã số mã vạch: Từ những năm 70 của thế kỷ XX hệ thống mã số mã vạch đã được đưa vào sử dụng trên thế giới và càng ngày càng phát triển về sau này khi mà xã hội ngày càng phát triển, các yêu cầu trong việc sản xuất kinh doanh ngày càng cao.

Cho đến thời điểm hiện tại thì công nghệ mã vạch đang được úng dụng tại hầu khắp các ngành nghề kinh tế và toàn thế giới

Mã số mã vạch chứa những thông tin gì?

Đây là một dãy bao gồm:

– Dãy mã số giúp chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, thuộc công ty và quốc gia nào. Đây được coi là cấu trúc tiêu chuẩn giúp nhận dạng được sản phẩm trên các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau vì vậy mỗi sản phẩm hàng hóa sẽ có một dãy số duy nhất dùng để nhận dạng.

– Còn các mã vạch là một dãy các vạch, khoảng trống song song được sắp xếp xen kẽ theo quy tắc mã hóa nhất định nào đó. Sự thay đổi về độ rộng của các khoảng trắng và mã vạch sẽ được biểu diễn thống tin dưới dạng số hoặc chữ số mà máy đọc có thể nhận dạng và đọc được nó.

Khi đã có dãy mã số mã vạch đó ta sẽ nhận dạng bằng máy đọc mã vạch – một thiết bị có khả năng thu nhận hình ảnh của các mã vạch được in trên sản phẩm sau đó sẽ chuyển thông tin nghi nhận được về các thiết bị cần thiết như máy tính.

Điểm ưu việt mà hệ thống này đang đem lại

– Giúp thay thế việc phải ghi nhớ và ghi chép bằng tay như trước kia vì mọi quá trình hoạt động đều được quản lý bằng máy móc từ đó đem lại hiệu quả công việc tăng cao, tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc thuê nhân công.

– Nhận dạng một cách chính xác và không thể gây được sự nhầm lẫn

– Mọi thông tin được thu nhận và truyền đạt nhanh

– Do mọi quá trình đều được diễn ra nhanh chóng nên nó giúp đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng về thời gian cũng như về số lượng, chủng loại của hàng hóa

– Đồng thời công nghệ này cũng là một vũ khí cạnh tranh hữu hiệu vì nó giúp nâng cao uy tín và lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp

– Nó cũng là điều kiện không thể thiếu được cho những đơn vị muốn tham gia vào thương mại điện tử toàn cầu, giúp đẩu mạnh trong việc kinh doanh xuất nhập khẩu

– Ngoài ra nó cũng giúp cho quá trình quản lý hàng hóa nội bộ như xuất nhập kho được thuận tiện và chính xác hơn

Hiện nay ngoài máy đọc mã vạch là công cụ thiết yếu ra thì máy in mã vạch cũng là công cụ góp phần không kém trong việc xây dựng hệ thống mã số mã vạch hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *