Giải pháp kiểm soát hành lý và chấm công nhà máy

Hiện nay vấn đề đảm bảo an ninh và việc kiểm soát ra vào là một trong những vấn đề được khá nhiều đơn vị quan tâm lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về giải pháp kiểm soát hành lý và chấm công cho nhà máy

Về hoạt động của hệ thống:

I. Thiết bị bao gồm

Tùy chọn cho hệ thống với lối vào và cũng là lối ra nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư mà vẫn sử dụng hiệu quả hệ thống chấm công và kiểm soát. Hoặc lối vào riêng và lối ra riêng biệt.

– Hệ thống bao gồm:

+  Cổng dò kim loại.

+  Cổng Swing Barier.

+  Đầu đọc thẻ hoặc vừa thẻ từ kết hợp vân tay.

– Tùy chọn thêm cho hệ thống:

+ Máy dò kim loại cầm tay: Có chức năng giúp bảo vệ kiểm tra lại toàn bộ người công nhân sau khi đã đi qua cổng dò kim loại.

+ Máy tính để cài đặt và backup dữ liệu quẹt thẻ hàng tháng, kiểm soát ra/vào cửa, cho phép/ không cho phép các cổng Swing Barier hoạt động.

II. Chức năng và cách thức hoạt động của từng thiết bị

1. Cổng dò kim loại sẽ có chức năng dò kim loại trong người công nhân khi công nhân đi qua cửa, để phát hiện được kích thước kim loại mà công nhân có thể đem ra phụ thuộc vào cổng dò kim loại. Với bao nhiêu vị trí cảm biến, bao nhiêu vùng,…

Nếu công nhân đem kim loại ra ngoài cổng sẽ báo động bằng dải đèn LED xung quanh cổng và còi báo động, khi đó cổng Swing Barier sẽ không mở ra cho dù người đó đã quẹt thẻ và đầu đọc xác nhận thẻ thành công (kiểm tra được người nào mang kim loại ra, khi đầu đọc xác nhận thẻ thành công).

2. Cửa Swing Barier có chức năng kiểm soát người ra vào được tích hợp đầu đọc thẻ, để có thể chấm công ra/ vào tại mỗi lối đi. Tại vị trí mỗi lối đi các cổng Swing Barier cũng thông báo về vấn đề xác nhận thẻ, thành công hoặc không thành công, có đèn LED cảnh báo trạng thái xác nhận thẻ (đèn xanh: xác nhận thẻ thành công, đèn đỏ: xác nhận thẻ không thành công)

3. Đầu đọc thẻ được gắn tại vị trí được cố định trên cổng Swing Barier, các đầu đọc có kết nối RS-485 hoặc TCP/IP các dữ liệu quẹt thẻ sẽ được đầu đọc thẻ xác nhận và lưu trữ dữ liệu trên đầu đọc (giới hạn số lần quẹt thẻ) hoặc trên máy tính (không giới hạn số lần quẹt thẻ).

4. Phần mềm sẽ tính toán và đưa ra các báo cáo trên cơ sở dữ liệu quẹt thẻ. Các báo cáo như thời gian ra/vào, bảng công hàng tháng (theo yêu cầu cụ thể của khách hàng).

III. Hoạt động của hệ thống

Khi chấm công vào:

– Công nhân chấm công bằng cách quẹt thẻ vào vị trí đầu đọc trên cổng Swing Barrier, lúc này cổng sẽ mở ra cho công nhân vào làm.

Khi chấm công ra:

– Công nhân sẽ đi qua cổng dò kim loại, nếu có kim loại trong người cổng dò kim loại sẽ báo động bằng còi và đèn Led. Nếu lúc này người đi ra cố tình quẹt thẻ để đi ra, cổng Swing Barrier vẫn sẽ không mở.

– Nếu không mang theo kim loại ra thì cổng dò kim loại sẽ không báo động, công nhân đi qua cổng và quẹt thẻ trên đầu đọc tại vị trí trên cổng Swing Barrier, cổng sẽ mở ra cho công nhân đi ra. Lúc này công nhân đã chấm công ra.

I.V. Ưu nhược điểm của hệ thống

Ưu điểm:

– Hệ thống mang lại tính chuyên nghiệp cho nhà máy

– Giúp kiểm soát được lượng người ra/vào, đặc biệt có thể kiểm soát được đồ mà công nhân đã mang ra nhà máy, tránh được tình trạng mất trộm sản phẩm trong nhà máy.

– Kết hợp hệ thống chấm công giúp xem được giờ chấm công và có thể là căn cứ để làm lương tháng.

– Có thể cho phép hoặc không cho phép lối ra/vào trên phần mềm.

– Thẻ nhân viên có thể đồng bộ với hệ thống Access control khác trong nhà máy.

– Tốc độ nhận dạng thẻ và đóng mở cổng nhanh, giúp giải phóng nhanh giữa các lượt giao ca.

– Tiết kiệm được tối đa thời gian đồng thời giảm bớt nguồn nhân lực cho việc chấm công và kiểm soát công nhân ra vào nhà máy.

– Trong những trường hợp số lượng công nhân viên đông khi lắp đặt hệ thống sẽ giúp cho việc quản lý được dễ dàng hơn đồng thời giảm bớt khối lượng công việc cho nhân viên quản lý nhân sự

Nhược điểm:

Hệ thống có nhược điểm là chưa kiểm tra được đồ dung cá nhân đem ra ngoài, để khác phục nhược điểm này giải pháp đó là sử dụng máy soi hành lý (tuy nhiên chi phí cho hệ thống sẽ nhiều hơn)

Trên đây là giải pháp kiểm soát cửa, kiểm soát hành lý và chấm công dành cho các nhà máy. Vậy để nhằm nâng cao chất lượng cũng như sự chuyên nghiệp thì việc lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào và chấm công là điều nên quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *