Làm gì khi trộm ‘lén’ mở khóa cửa nhà bạn

Có thể bạn đã từng xem những bộ phim về tên trộm chuyên nghiệp hay các điệp viên với khả năng mở khóa tài tình, chỉ với các thanh kim loại nhỏ hay chỉ bằng một cái kẹp giấy trong vòng 8 giây và như có phép màu cánh cửa đã bật mở. Bạn cũng đã từng hí hoáy với cái ổ khóa ở nhà và không hiểu tại sao họ có thể làm được như vậy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lock picking và cấu tạo của các loại khóa hiện nay..

Trước tiên, họ cần hiểu rõ về cấu tạo và cách hoạt động của một ổ khóa thông thường là Khóa lẫy – loại khóa được sử dụng phổ biến nhất là. Khi họ đã nắm được cách hoạt động của loại ổ khóa đơn giản nghĩa là họ cũng nắm trong tay chìa khóa để phá khóa (lock picking).

Ngoài ra, đạo trích chuyên nghiệp còn sử dụng loại súng điện (gọi là pick gun) để thay thế cho các thanh lock pick. Một khẩu súng điện có phần đầu giống như một thanh lock pick, với khả năng rung bằng điện nó sẽ giúp đẩy các pin về vị trí chính xác.

 

Không như nhiều người nghĩ, lock picking không mấy khi được bon trôm cắp sử dụng, đơn giản vì có nhiều cách khác để đột nhập vào một căn nhà như phá vỡ kính cửa sổ, hay một lối vào từ cửa sổ nhà bếp thay vì ngồi loay hoay với cái ổ khóa. Chỉ trong những trường hợp đột nhập với một mục đích nào đó mà không để lại dấu vết như các điệp viên, lock picking là một biện pháp hữu hiệu. Ngoài ra lock picking còn là kỹ thuật “ như hình với bóng” của các thợ khóa, bởi nó cho phép họ “ kiếm cơm” khi mở khóa mà không cần phá khóa theo yêu cầu của bất cứ ai.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại khóa cửa điện tử, khóa chống trộm với những thiết kế đơn giản đến phức tạp khiến cho kỹ thuật lock picking không còn đất dụng võ.

Khóa wafer: sử dụng lẫy là các tấm kim loại được đẩy xuống nhờ các lò xo vào các rãnh then, do đó trục khóa không thể xoay được. Không thể áp dụng kỹ thuật pock picking do cấu tạo lẫy là các tấm kim loại liền, không giống với một cặp như khóa lẫy thông thường.

Khóa hình ống: cũng sử dụng các cặp pin làm lẫy khóa. Tuy nhiên các pin được thiết kế nằm ngang, hướng ra ngoài xung quanh một trục hình ống. Loại chìa của khóa này được thiết kế đặc biệt, sau khi tra vào khóa sẽ đẩy các cặp pin về phía sau sao cho các pin tĩnh thoát khỏi mặt phẳng cắt và khóa có thể mở.

Khóa thông minh: đây là loại khóa đặc biệt cho phép thay đổi chiều dài của các pin, giúp bạn tạo một ổ khóa mới sau khi bị mất chìa mà không cần phải thay khóa. Cụ thể, trong số các lẫy động có một lẫy không đặc, lẫy này được làm từ nhiều đĩa kim loại xếp chồng lên nhau thay vì một thanh kim loại. Ổ khóa sẽ đi kèm với một bộ chìa có từ 6 đến 12 chìa khác nhau và được đánh số. Khi chúng ta mất chìa (chìa số 1) việc cần làm là tra chìa tiếp theo (chìa số 2) vào ổ khóa. Chìa số 2 này sẽ đẩy một số đĩa kim loại ra khỏi lẫy. Các đĩa kim loại thừa sẽ được đưa ra ngoài qua một khoang phụ đã tích hợp bên trong trục khóa. Lúc này ổ khóa sẽ được mở do các lẫy đạt được trạng thái cân bằng giữa phần lẫy tĩnh và lẫy động.

Hiện nay, có loại khóa hiện đại không sử dụng chìa nhằm tránh việc phải mang quá nhiều chìa, quên hay đánh mất chìa khóa. Các loại khóa hiện đại ngày nay chủ yếu là các loại: khóa vân tay, khóa thẻ từ, khóa mã số. Tuy nhiên các loại khóa trên vẫn có thể bị vượt qua bởi các thiết bị chuyên nghiệp. Do đó không có loại khóa nào đảm bảo tuyệt đối an toàn trước bọn đạo trích. Vì vậy việc đề cao cảnh giác nên được đặt lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *