So sánh ưu nhược điểm của máy chấm công vân tay và thẻ từ

   Máy chấm công ngày nay là một thiết bị khá là quen thuộc đối với mỗi doanh nghiệp lớn nhỏ, ít người hay nhiều người. Fitech VN là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chấm công và kiểm soát vào ra, và thông qua bài viết nói về những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại máy chấm công phổ biến này chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại máy chấm công giá rẻ tốt nhất phù hợp với nhu cầu của cơ quan, doanh nghiệp của mình.

1. Máy chấm công vân tay

Ưu điểm:

– Không cần mang theo thẻ chấm công mỗi ngày, quên đi việc nhớ nhớ quên quên và không biết phải làm sao khi quên thẻ ở nhà vì ngón tay của bạn chính là thẻ chấm công rồi.

– Máy chấm công bằng vân tay có thể quản lý giờ giấc làm việc của nhân viên. Tránh việc làm giả thẻ chấm công, vì mỗi vân tay chỉ có thể là một mã duy nhất nên không thể có tình trạng chấm công hộ, gian lận giờ làm việc.

Nhược điểm của máy chấm công vân tay

Máy chấm công bằng vân tay khi chấm công sẽ yêu cầu bạn đưa ngón tay đã được đăng ký mã vân tay vào để quét. Nếu khi đo tay bạn bị ướt hay quá lạnh máy cũng sẽ không thể xác nhận được mã vân tay của bạn. Ngón tay bị thương cũng có thể khiến việc chấm công của máy trở nên khó khăn hơn.

– Tuy nhiên nó không thích hợp với nhà máy (ví dụ sản xuất kim loại, hóa chất…) vì vân tay bị mòn, khó lấy vân tay. Vân tay bẩn cũng làm đầu đọc nhanh hỏng.

– Mặt bằng chung máy châm công vân tay sẽ đắt hơn máy chấm công thẻ. Tuy nhiên trường hợp này sẽ hợp lý khi công ty ít nhân viên (Khoảng <200 nhân viên) vì khi dùng máy chấm công thẻ từ sẽ tốn thêm chi phí làm thẻ.

2. Máy chấm công thẻ từ

Ưu điểm:

– Máy chấm công bằng thẻ từ có độ chính xác cao, nhanh gọn, tiện lợi.

– Chi phí đầu tư thấp.

– Không bị ảnh hưởng do thời tiết như máy chấm công bằng vân tay.

– Thời gian chấm công nhanh chóng (<3 giây).

Nhược điểm:

– Mỗi lần đi làm là bạn phải nhớ đến việc cầm theo thẻ, việc này sẽ hơi bất tiện. Đôi khi bạn sẽ rơi vào những tình huống như : quên thẻ, mất thẻ,…. Điều này không thể tránh khỏi khi bạn sử dụng thẻ từ.

– Chi phí đầu tư thẻ từ sẽ khá cao nếu công ty có quy mô lớn (> 200 nhân viên).

– Tuy nhiên có nhược điểm lớn hơn hết là có thể nhờ người khác quẹt thẻ cho, dẫn đến viêc gian lận giờ làm viêc.

Một số thông số bạn cần quan tâm khi chon mua thiết bị chấm công:

1. Số người dùng có thể lưu trữ

2. Số sự kiện (event)

3. Xuất xứ, thương hiệu của sản phẩm

Một vấn đề quan trọng bạn cũng cần chú ý đó là phần mềm. Phần mềm được coi là trái tim của hệ thống, các báo cáo sẽ được kết xuất từ phần mềm. Ví dụ: báo cáo đi muộn, báo cáo về sớm, chấm công với trường hợp có ca gãy, ca đêm, ngày nghỉ, hệ số thêm giờ…Fitech khuyên bạn nên dùng những bản phần mềm ưu việt có nhiều tính năng và giao diện dễ sử dụng như: Wise eye V5.1, Wise eye On39…

Với những ưu – nhược điểm nói trên của 2 loại máy chấm công vân tay, thẻ từ thông dụng nhất hiện nay. Chúng tôi rất mong các bạn có thể tìm được cho công ty mình chiếc máy chấm công bằng thẻ từ hay vân tay phù hợp với công ty bằng cách liên hệ với Fitech VN để có thể được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *