Lịch sử ra đời của máy chấm công

Máy chấm công hiện nay được sử dụng rộng rãi, từ siêu thị tới các công ty đều sử dụng loại máy này và đều công nhận những lợi ích mà nó mang lại. Vậy lịch sử máy chấm công ra đời từ khi nào? Ai là người sáng chế ra loại thiết bị thông minh này?

Lịch sử ra đời của máy chấm công

Máy chấm công ra đời từ những năm 30 của thế kỷ 20 trong những cuộc cách mạng công nghiệp của Châu Âu và Mỹ, thời kỳ đó các công xưởng nhỏ lẻ được các nhà tư bản gộp lại thành các nhà máy lớn và có tới hàng trăm lao động, lúc này việc quản lý trở nên khó khăn và cũng chính từ những khó khăn đó họ đã phát minh ra máy chấm công.

Máy chấm công thời kỳ đó có cấu trúc lớn, cao hơn đầu người, với một chiếc đồng hồ lớn phía trên, phía dưới là hệ thống chấm công. Công nhân sẽ dùng những chiếc thẻ giấy đút vào khe hở trên máy sau đó gạt một chiếc cần, chiếc cần sẽ đục một lỗ nhỏ trên chiếc thẻ giấy, như vậy là hoàn tất quá trình chấm công cho một người. Máy chấm công thời đó gần giống với chiếc máy chấm công cơ hiện nay, chỉ khác một điều là máy chấm công cơ hiện nay có nhiều thông tin được in ra thẻ giấy hơn và cấu trúc của máy cũng nhỏ hơn rất nhiều.

Tác dụng của máy chấm công

Máy chấm công thực chất là một thiết bị ghi lại thời gian làm việc như vào ca, hết ca, tăng ca, làm thêm,…Sử dụng máy chấm công sẽ giúp chấm công khách quan và chính xác. Tác dụng lớn nhất của máy chấm công là tạo ra sự công bằng cho công nhân. Cũng chính vì lý do đó mà người Tây Âu có ý thức tự giác trong công việc rất cao bởi họ đã được huấn luyện từ rất sớm việc đó.

Sự khác biệt giữa máy chấm công của thế kỷ 20 với máy chấm công vi tính hiện nay

– Máy chấm công của thế kỷ trước có cấu tạo đơn giản và cồng kềnh. Là loại máy chấm công cơ học, sử dụng thẻ bằng giấy để chấm công. Hình thức chấm công cũng rất đơn giản: công nhân chỉ việc đút thẻ giấy của họ vào khe hở của máy và gạt chiếc cần gạt để máy đục một lỗ trên thẻ giấy của họ, như vậy là họ đã được chấm công. Cách thức chấm công này tuy có đơn giản nhưng cũng giúp nhà tư bản quản lý và kiểm soát nhanh và chính xác hơn việc chấm công theo phương pháp chấm công ghi giấy cũ.

– Máy chấm công thời nay đã được cải tiến hơn rất nhiều nên chúng có nhiều đặc điểm ưu việt hơn máy chấm công thẻ kỷ 20. Máy chấm công thờ nay dử dụng thẻ nhựa, vân tay thẻ từ hay khuôn mặt để chấm công. Khi chấm công thiết bị chấm công sẽ ghi nhận thời điểm chấm công, mã số thẻ, tên máy, tên người chấm, ca làm việc…các dữ liệu này sẽ được ghi vào bộ nhớ của máy và tự động tải dữ liệu đó về máy tính. Sau đó máy tính sẽ tự phân tích, tính toán và đưa ra báo cáo chấm công. Công nhân chỉ việc quẹt thẻ hoặc dí vân tay vào, còn lại máy chấm công sẽ tự động tính toán và xuất ra báo cáo chấm công, vừa dễ sử dụng vừa tiết kiệm thời gian chấm công.

Máy chấm công thế kỷ 20 dĩ nhiên không thể so được với bây giờ nhưng nó đánh dấu bước ngoặt của cuộc cách mạng công nghiệp Châu Âu và Mỹ và cũng là minh chứng cho sự thông minh của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *