Tìm hiểu khái niệm kiểm soát ra vào và ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, con người đã biết vận dụng các thiết bị công nghệ để phục vụ cho cuộc sống, trong đó, kiểm soát ra vào được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm giám sát đảm bảo được an ninh trong khu vực. Vậy kiểm soát ra vào là gì? Nó được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm kiểm soát ra vào là gì?

Kiểm soát ra vào hay còn gọi là Access control là cách giới hạn quyền truy cập vào một hệ thống thiết bị hoặc kiểm soát cửa ra vào nào đó. Trong máy tính, khi kiểm soát truy cập sẽ là một quá trình mà người dùng được phép truy cập và đặc quyền nhất định để hệ thống, tài nguyên hoặc thông tin. Thường thì trong các hệ thống kiểm soát truy cập, người sử dụng sẽ phải trình bày các thông tin trước khi chúng có thể được cấp quyền truy cập. Đối với các hệ thống vật lý, thông tin có thể có nhiều dạng, nhưng những thông tin này không thể được chuyển giao và cung cấp bảo mật nhất.

Ứng dụng của hệ thống kiểm soát ra vào để làm gì?

Kiểm soát ra vào được ứng dụng trong một số lĩnh vực như là: Công nghiệp, khoa học, dân dụng, an ninh, nghiên cứu, bảo vệ, bãi giữ xe thông minh…cùng hàng nghìn những ứng dụng khác. Tuy nhiên mục đích chung là giúp kiểm soát, đảm bảo, giám sát an ninh ở những khu vực cần độ bảo mật hay những khu vực quan trọng, các nơi hạn chế ra vào. Đặc biệt là giúp tiết kiệm năng lượng trong thời đại năng lượng đang ngày càng bị cạn kiệt.

Mô hình kiểm soát bãi giữ xe thông minh

An ninh mạng cực kỳ quan trọng, nhất là trong một công ty xử lý dữ liệu nhạy cảm, bởi khi hệ thống kiểm soát ra vào truy cập thì khoảng trên mạng máy tính được quản lý một vị trí trung tâm. Người dùng sẽ được đưa ra một bản sắc độc đáo. Một quản trị viên cấp quyền truy cập cho các nhân viên trên cơ sở từng trường hợp, sử dụng các thiết lập trong phần mềm quản lý.

Khi hệ thống kiểm soát ra vào được cài đặt, các công ty nên xem xét những người sẽ sử dụng hệ thống thiết bị an ninh để biết được nó được sử dụng như thế nào. Nếu số lượng người dùng lớn hơn thì mức độ an ninh cho các doanh nghiệp không đảm bảo cần phải có tính bảo mật cao.

Trong trường hợp mà rất nhiều người sử dụng, bao gồm khách, đang đi vào khu vực, mức độ theo từng cấp bảo mật có thể được khuyến khích. Chẳng hạn như, một ngân hàng với đội ngũ nhân viên lớn và khách hàng chắc chắn sẽ sử dụng nhiều hệ thống kiểm soát truy cập để đảm bảo rằng công chúng được đảm bảo an toàn và nhân viên không được phép với tới các máy rút tiền tự động. Ngoài ra một doanh nghiệp nhỏ có thể sẽ hài lòng với một yếu tố duy nhất là chỉ sử dụng để mở tất cả các cánh cửa trong tòa nhà và tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân hay tổ chức mà áp dụng được những lợi ích của kiểm soát ra vào mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *